[Học Tử Vi] Cách xem và tính ngày tốt xấu cho mọi việc

 Phi lộ: Coi ngày tốt xấu, xem tuổi cưới vợ gã chồng đã có từ lâu trong dân gian. Thường là chúng ta đến nhờ một ông thầy nào đó nhờ giúp đỡ, nếu cẩn thận đi xem nhiều thầy cho chắc ăn thị lại không giống nhau. Điều chắc chắn là không ông nào coi đúng cả vì thuật toán này đã có từ quá lâu khoản hơn ba bốn ngàn năm rồi, không có cập nhật cải biên mà chỉ là cải vã vì có quá nhiều dị bản, quá xa rời và chỉ ai sạo mới nói là đúng trong  thực tế. Chúng ta cũng thừa biết rằng còn rất nhiều yếu tố ngoài bói toán tạo nên sự thành đạt, hạnh phúc và sự phồn vinh cho gia đình. Quá tin tưởng vào nó chỉ làm hao tài tốn của, tan vỡ những trái tim ..., lạ là làm cái việc mấy ngàn năm trước mà không thấy mình cổ quái. Hy vọng những bài sưu tầm dưới đây giúp bạn hiểu phần nào cách cấu tạo nên thuật tử vi, bói toán xem ngày, coi tuổi cưới vợ gã chồng... Nhưng chả lẽ như dân Tây OK là dắt nhau vào nhà thờ ... cũng phải coi để biết ngày nào để chuẩn bị làm đám cưới chứ. Mai mốt cô bác dì cậu mợ... rầy rà chịu sao nổi !!!! lại còn quà mừng cưới nữa chứ. Nhớ lựa Chủ nhật nghen.

Còn cái này là quan trọng !!!!

Một hiện tượng lịch sử được ghi nhận về sự lúng túng trong việc coi ngày tốt xấu xưa nhất là trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, bài “Nhật giả liệt truyện”. Trong đó miêu tả Hán Vũ Đế đã triệu tập toàn bộ những thầy chuyên coi ngày của các phương pháp khác nhau trên khắp đế quốc Hán để coi ngày cho ông ta lấy vợ. Các thày đã cãi nhau suốt ngày mà không thể chọn ra ngày tốt cho Hán Vũ Đế. Cuối cùng Hán Vũ Đế phải tự quyết định chọn phương pháp Ngũ hành để tìm ngày tốt cho mình

Việc chọn ngày tốt, tránh ngày xấu từ lâu đã trở thành truyền thống văn hoá của các dân tộc Đông phương. Nhưng phương pháp chọn ngày tốt, tránh ngày xấu cho đến tận bây giờ vẫn còn gây tranh cãi. Bởi vì nguyên lý và thực tại nào để có những ngày được coi là tốt hay xấu vẫn còn là những điều bí ẩn cần tiếp tục khám phá. Bài viết này là một cố gắng của các thành viên nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông phương soạn, tập hợp những tư liệu còn lưu truyền trong dân gian về các quy ước ngày tốt xấu và phương pháp chọn ngày trên cơ sở những tư liệu sưu tầm được. 

Phương pháp này là:Tập hợp càng nhiều càng tốt những tư liệu qui ước chọn ngày tốt xấu còn lưu truyền. So sánh đối chiếu với Vạn Niên Lịch. Loại bỏ tất cả những ngày được coi là xấu trong tất cả các tư liệu sưu tầm được. Sau đó chọn ngày tốt nhất trong những ngày còn lại.

Ưu điểm của phương pháp này là:Do chưa tìm hiểu được nguyên lý và thực tại nào làm nên tính qui ước về ngày xấu tốt với con người, cho nên việc loại trừ tất cả những ngày xấu mà sách xưa để lại. 

Nhược điểm của phương pháp này là:Có khả năng có những tư liệu đã thất truyền, hoặc sưu tầm chưa đầy đủ sẽ để lọt những ngày xấu mà các tư liệu sưu tầm được không nhắc đến. Đôi khi chính những ngày xấu trong những tư liệu chưa sưu tầm được, lại rất quan trọng.

Bởi vậy, chúng tôi chân thành mong các nhà nghiên cứu và những ai còn có những tư liệu liên quan đến ngày tốt xấu, hãy trao đổi với chúng tôi để việc nghiên cứu liên quan ngày càng hoàn tất, phục vụ cho cuộc sống con người.Dưới đây là những tư liệu liên quan đến ngày tốt xấu mà chúng tôi đã sưu tầm được để quí vị tham khảo.  
Loại bỏ những ngày xấu trong thángTránh những ngày Dương công kỵ nhật:(Những ngày xấu nhất trong năm)Ngày 13 tháng giêngNgày 11 tháng HaiNgày 9 tháng BaNgày 7 tháng TưNgày 5 tháng NămNgày 3 tháng SáuNgày 8 , 29 tháng BảyNgày 27 tháng TámNgày 25 tháng ChínNgày 23 tháng MườiNgày 21 tháng Mười mộtNgày 19 tháng chạp .
Tránh những ngày Tam nương sát:Trong tháng là các ngày: Mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22, 27.

Tránh tam tai kỵ cất nhà và cưới vợ cho nam giới.Tuổi:  Thân – Tý – Thìn (Thuỷ Cục) tam tai ở năm Dần – Mão – Thìn (Mộc hành). Tuổi:  Dần – Ngọ - Tuất (Hoả cục) tam tai ở năm Thân – Dậu – Tuất (Kim hành)Tuổi:  Tỵ - Dậu - Sửu (Kim cục)  tam tai ở năm Hợi – Tý – Sửu (Thuỷ hành)Tuổi: Hợi – Mão – Mùi (Mộc cục) tam tai ở năm Tỵ – Ngọ - Mùi (Hoả hành)Lưu ý:* Tuổi nam giới nào gặp (tam tai) không những cất nhà không tốt mà lấy vợ cũng xấu. * Giới nữ lấy chồng và làm nhà (Trường hợp độc thân) không kỵ tam tai.
Tránh ngày sát chủ(Đại kỵ cất nhà – Cưới gả và an táng)Ngày sát chủ trong tháng:Tháng Giêng: Sát chủ ở ngày TýTháng 2, 3, 7, 9: Sát chủ ở ngày SửuTháng 4:  Sát chủ ở ngày TuấtTháng 11:  Sát chủ ở ngày MùiTháng 5, 6, 8, 10,12:  Sát chủ ở ngày ThìnSách xưa cho rằng: Xây dựng, cưới gả chủ chầu Diêm Vương.

Ngày sát chủ ( Kỵ xây cất, cưới gả)Tháng 1: Sát chủ ở ngày TỵTháng 2: Sát chủ ở ngày TýTháng 3: Sát chủ ở ngày MùiTháng 4: Sát chủ ở ngày MãoTháng 5: Sát chủ ở ngày ThânTháng 6: Sát chủ ở ngày TuấtTháng 7: Sát chủ ở ngày HợiTháng 8: Sát chủ ở ngày SửuTháng 9: Sát chủ ở ngày NgọTháng 10: Sát chủ ở ngày DậuTháng 11: Sát chủ ở ngày DầnTháng 12:Sát chủ ở ngày Thìn

Bốn mùa đều có ngày sát chủMùa Xuân:Sát chủ ở ngày NgọMùa Hạ:Sát chủ ở ngày TýMùa Thu:Sát chủ ở ngày DậuMùa Đông:Sát chủ ở ngày Mão.

Mỗi tháng lại ấn định một ngày Sát chủTháng 1,5,9:Sát chủ ở ngày TýTháng 2, 8,10:Sát chủ ở ngày MãoTháng 3,7,11:Sát chủ ở ngày NgọTháng 4, 6,12:Sát chủ ở ngày Dậu
Giờ Sát chủ trong thángTháng 1, 7:Sát chủ ở giờ DầnTháng 2, 8:Sát chủ ở giờ TỵTháng 3, 9:Sát chủ ở giờ ThânTháng 4,10:Sát chủ ở giờ ThìnTháng 5, 11:Sát chủ ở giờ DậuTháng 6, 12:Sát chủ ở giờ Mão.
Tránh ngày Thọ tử (Trăm sự đều kỵ )Tháng 1 Thọ tử ở các ngày Bính TuấtTháng 2 Thọ tử ở các ngày Nhâm ThìnTháng 3 Thọ tử ở các ngày Tân HợiTháng 4 Thọ tử ở các ngày Đinh TỵTháng 5 Thọ tử ở các ngày Mậu TýTháng 6 Thọ tử ở các ngày Bính NgọTháng 7 Thọ tử ở các ngày Ất SửuTháng 8 Thọ tử ở các ngày Quý MùiTháng 9 Thọ tử ở các ngày Giáp DầnTháng 10 Thọ tử ở các ngày Mậu ThânTháng 11 Thọ tử ở các ngày Tân MãoTháng 12 Thọ tử ở các ngày Tân Dậu
Giờ Thọ tử trong ngày (trăm sự đều kỵ)* Ngày Tý:Thọ tử ở tại giờ Sửu (1 - 3 giờ sáng)* Ngày Sửu: Thọ tử ở tại giờ Ngọ ( 11 – 13 giờ trưa)* Ngày Dần:Thọ tử ở tại giờ Ngọ ( 11 -  13 giờ sáng)* Ngày Mão:Thọ tử ở tại giờ Tỵ ( 9 – 11 giờ trưa)* Ngày Thìn:Thọ tử ở tại giờ Tỵ ( 9 – 11 giờ trưa)* Ngày Tỵ:Thọ tử ở tại giờ Ngọ ( 11 – 13 giờ trưa)* Ngày Ngọ:Thọ tử ở tại giờ Mùi ( 13 – 15 giờ chiều)* Ngày Mùi:Thọ tử ở tại giờ Ngọ ( 11 – 13 giờ trưa)* Ngày Thân:Thọ tử ở tại giờ Mão ( 5 -  7 giờ sáng) * Ngày Dậu:Thọ tử ở tại giờ Tỵ ( 9  – 11 giờ trưa)* Ngày Tuất:Thọ tử ở tại giờ Mùi ( 13 – 15 giờ chiều)* Ngày Hợi:Thọ tử ở tại giờ Ngọ ( 11 – 13 giờ trưa).Chú ý: Những giờ Thọ tử ghi nhận trong bảng trên không mang tính qui luật. Mong quí vị quan tâm, nhận xét và cho ý kiến.

Ngày Vãng vong (Trăm sự đều kỵ, chánh kỵ xuất hành)Tháng 1 Vãng vong tại các ngày DầnTháng 2 Vãng vong tại các ngày TỵTháng 3 Vãng vong tại các ngày ThânTháng 4 Vãng vong tại các ngày HợiTháng 5 Vãng vong tại các ngày MãoTháng 6 Vãng vong tại các ngày NgọTháng 7 Vãng vong tại các ngày DậuTháng 8 Vãng vong tại các ngày TýTháng 9 Vãng vong tại các ngày ThìnTháng 10 Vãng vong tại các ngày MùiTháng 11 Vãng vong tại các ngày TuấtTháng 12 Vãng vong tại các ngày Sửu

Ngày Nguyệt kỵ(Trăm sự đều kỵ)Trong một năm có 12 tháng có 3 ngày Nguyệt kỵ là mồng 5, 14, 23 không nên khởi hành làm việc gì cả"Mồng năm, mười bốn, hai baLàm gì cũng bại chẳng ra việc gì"Lưu ý:Trong một tháng có ba ngày Nguyệt kỵ, nhưng chỉ có một ngày đại kỵ được tính theo quy luật sau:* Tháng Giêng. Tháng Tư. Tháng Bảy. Tháng Mười: Đại kỵ ngày mùng 5.* Tháng Hai, Tháng Năm. Tháng Tám. Tháng Một (11): Đại kỵ ngày 14.* Tháng Ba. Tháng Sáu. Tháng Chín. Tháng Chạp (12): Đại kỵ ngày 23.
Bài ca kỵ ngày “không phòng”( Kị các ngày cưới gả, làm nhà )Xuân Long,Xà Thử kị không phòngHạ Khuyển Trư Dương bị tử vongThu Mão Hổ Mã phùng bất tửĐông Thân Dậu Sửu kết hôn hungNghĩa làMùa Xuân kị ngày Thìn, Tị, TýMùa Hạ kị ngày Tuất, Hợi, MùiMùa Thu kị ngày Mão, Dần, NgọMùa Đông kị ngày Thân, Dậu, Sửu
Bài ca kỵ ngày “hoang vu tứ quý”(Kị cất nhà, hôn thú )Mùa Xuân kị ngày thânMùa Hạ kị ngày DầnMùa Thu kị ngày ThìnMùa Đông kị ngày Tị

Tránh ngày “Thập ác đại bại” trong các tháng của các năm sau:( ky cưới gả, xât cất và vô lộc)Đây là những ngày không nên làm những việc liên quan đến lợi lộc như khai trương, ký hợp đồng, đi giao dịch, mua chứng khoán, gửi tiền ngân hàng v.v...Ngày này coi theo hàng can của mỗi năm theo bảng lập thành như sau:* Năm Giáp Kỷ Tháng 3 ngày Mậu Tuất Tháng 7 ngày Quý Hợi Tháng 10 ngày Bính Thân Tháng 11 ngày Đinh Hợi * Năm Ất Canh Tháng 4 ngày Nhâm Thân Tháng 9 ngày Ất Tị * Năm Bính Tân Tháng 3 ngày Tân Tị Tháng 9 ngày Canh Thìn Tháng 10 ngày Giáp Thìn * Năm Mậu Quý Tháng 6 ngày Kỷ Sửu * Năm Đinh Nhâm không có ngày Thập Ác đại bại. 
Tránh 6 sao Bại tinhVề cưới gả, xây cất nên tránh vì đã gọi là sao Bại tinh tất nhiên là không tốtNhững ngày có sao Bại tinh này là: Sao Giác, Sao Cang, Sao Khuê, Sao Lâu, Sao Đẩu và Sao Ngưu.
Tránh ngày Thiên tai – Địa họa ( Kỵ cưới gả, xây cất )Tháng Giêng, 5, 7 Thiên tại địa họa ở ngày TýTháng 2,6,10 Thiên tại địa họa ở ngày MãoTháng 3,7,11 Thiên tại địa họa ở ngày NgọTháng 4,8,12 Thiên tại địa họa ở ngày Dậu
Tìm tháng tốt, xấu cho con gái xuất giáTháng xuất giá cho con gái có 2 điều là Đại lợi hoặc Tiểu lợi và có 4 điều xấu là:Phòng Phu chủ: Kỵ với chồngPhòng Thê chủ: Kỵ với bản thânPhòng Công cô: Kỵ với cha mẹPhòng Nhạc thân: Kỵ với cha mẹ vợ Nếu con trai mồ côi thì không cần sợ tháng kỵ Công cô và Nhạc ThânCòn về tháng Tiểu lợi là kỵ với người làm Mai, môi (Gọi là “Phòng Mai nhân”) còn không có người mai mối, hay chỉ mượn làm giúp lễ cho đủ thì không ngại
Bảng lập thành tháng xuất giá* Gái tuổi Tỵ - Ngọ Đại lợi ở tháng 6 – 12. Tiểu lợi ở tháng 1 – 7.Phu chủ ở tháng 4 -10. Thê chủ ở tháng 5 -11Công cô ở tháng 2 – 8. Thê chủ ở tháng 3 tháng 9.* Gái tuổi Sửu - Mùi Đại lợi ở tháng 5 -11. Tiểu lợi ở tháng 4 -10Phu chủ ở tháng 1 – 7. Thê chủ ở tháng 6- 12Công cô ở tháng 3 – 9. Nhạc thân ở tháng 2- 8* Gái tuổi Dần – ThânĐại lợi ở tháng 2 – 8. Tiểu lợi ở tháng 3 - 9Phu chủ ở tháng 6 – 12. Thê chủ ở tháng 1 - 7 Công cô ở tháng 4 -10. Nhạc thân ở tháng 5-11* Gái tuổi Mão – Dậu Đại lợi ở tháng 1 – 7. Tiểu lợi ở tháng 6 -12Phu chủ ở tháng 3 – 9. Thê chủ ở tháng 2 – 8Công cô ở tháng 5 -11. Nhạc thânở tháng 4-10* Gái tuổi Thìn – Tuất Đại lợi ở tháng 4 – 10. Tiểu lợi ở tháng 5 -11Phu chủ ở tháng 2 – 8. Thê chủ ở tháng 3 – 9Công cô ở tháng 6 -12. Nhạc thân ở tháng 1-7.* Gái tuổi Tỵ - Hợi Đại lợi ở tháng 3 – 9. Tiểu lợi ở tháng 2 – 8.Phu chủ ở tháng 5 –  11. Thê chủ ở tháng 4 – 10.Công cô ở tháng 1 - 7. Nhạc thânở tháng 6 - 12
Phương pháp tính tuổi Kim Lâu(Phổ biến trong dân gian)Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính tuổi xây nhà. Nhưng dưới đây là phương pháp phổ biến trong dân gian và được thẩm định trên thực tế trong xã hội Đông phương. Tuy nhiên, chúngv ta đặt giả thiết rằng phương pháp này đúng thì cũng chỉ là một yếu tố cần, nhưng không phải duy nhất quyết định sự tốt xấu khi xây cất. Còn nhiều yếu tố khác theo phương pháp của phong thuỷ cần tìm hiểu và áp dụng.Hai phương pháp tính tuổi cất nhà dưới gọi là Kim Lâu và Hoang ốc. Khi cất nhà ứng dụng hai phương pháp này. Nếu cả hai đều rơi vào cung tốt thì năm đó cất nhà được.
Tính hạn Kim LâuTrong cách tính này căn cứ theo bảng như sau:

Cách tính như sau:Bắt đầu từ cung Cấn (Đây chính là cung của Địa Cầu đã được chứng minh trong cuốn "Tìm về cội nguồn Kinh Dịch")  tính là 10 tuổi. Kế tiếp mỗi cung là 1 năm đếm thuận theo chiều kim đồng hồ...Thí dụ:11 ở Chấn, 12 ở Khôn, 13 ở Ly, 14 ở Tốn, 15 ở Đoài; 16 ở Càn, 17 ở Khảm, 18 ở Cấn, 19 ở Chấn . Nhưng đến 20 tuổi lại bắt đầu từ cung Chấn và 21 ở Khôn......Tương tự như vậy đến 30 và 40. Nếu tuổi nào đếm rơi vào các cung màu xanh là phạm Kim Lâu.Các loại Kim Lâu gồm có: * Kim Lâu thân - Hại bản mệnh.* Kim Lâu thê - Hại vợ.* Kim Lâu tử - Hại con.* Kim Lâu lục súc - Hại điền sản.

Chú ý: 

Cách tính kim lâu ở đây khác bài trước vì hiện nay có rất nhiều phương pháp tính tuổi xây nhà. Nhiều phương pháp đã được phổ biến trong dân gian và được thẩm định trên thực tế trong xã hội Đông phương. Tuy nhiên, chúng ta đặt giả thiết rằng phương pháp này đúng thì cũng chỉ là một yếu tố cần, nhưng không phải duy nhất quyết định sự tốt xấu khi xây cất. Còn nhiều yếu tố khác theo phương pháp của phong thuỷ cần tìm hiểu và áp dụng.
[Học tử vi ] Khiến thức về cách xem và tìm ngày tốt cho mọi việc laban[Học tử vi ] Khiến thức về cách xem và tìm ngày tốt cho mọi việc laban
[Học tử vi ] Khiến thức về cách xem và tìm ngày tốt cho mọi việc ngu hanh[Học tử vi ] Khiến thức về cách xem và tìm ngày tốt cho mọi việc ngu hanh
[Học tử vi ] Khiến thức về cách xem và tìm ngày tốt cho mọi việc phap do[Học tử vi ] Khiến thức về cách xem và tìm ngày tốt cho mọi việc phap do


 Tính hạn Hoang Ốc

Trong cách tính này ta có bảng sau:

Cách tính như sau:Bắt đầu từ cung Nhất kiết tính là 10 tuổi. kế tiếp mỗi cung là 1 năm đếm thuận theo chiều kim đồng hồ. Tương tự như trên. Năm nào rơi vào các cung màu đỏ là: Nhất kiết, Nhị Nghị, Tứ Tấn tài thì tốt. Rơi vào các cung màu xanh là: Tam Địa sát, Ngũ Thọ tử, Lục Hoang ốc là xấu.Ứng dụng cả hai phương pháp này, nếu các năm tốt của cách này trùng với năm tốt của cách kia là xây nhà được.Thí dụ 1:Hỏi: Năm 43 tuổi cất nhà được không?Ở bảng Kim Lâu ta bắt đầu từ cung Ly 40 , Đếm thuận 41 cung Tốn, 42 cung Đoài, 43 vào Kim Lâu Lục súc. Xây nhà tổn hại gia súc, người ở trong nhà, nhân viên dưới quyền.... Mặc dù năm 43 ở bảng Hoang Ốc thì rơi vào Nhất kiết thì cũng không xây được.Thí dụ 2:Hỏi: Năm 44 tuổi xây nhà được không?Ở bảng Kim Lâu 44 tuổi rơi vào cung Khảm - không phạm Kim Lâu.Ở bảng Hoang Ốc rơi vào Nhị Nghi . Tốt.Như vậy 44 tuổi xây nhà được.Lưu ý:- Tính tuổi theo Kim Lâu và Hoang Ốc chỉ dùng để xây nhà. Không phải tuổi lấy vợ lấy chồng. Hiện nay có nhiều thầy dùng tuổi Kim Lâu và Hoang ốc để đoán tuổi lấy vợ lấy chồng là sai.- Trong phương pháp tính Kim Lâu ở trên có một phương pháp khác hơn là: Đến 50 tuổi thì họ tính vào cung giữa (Trung cung) và sau đó 51 tại cung Tốn....60 cũng tại Tốn.....Tuy nhiên, thực tế chứng nghiệm nhiều lần thấy không chính xác. Nhưng cũng trình bày để tiếp tục nghiên cứu và trắc nghiệm. 

Ngày xung.* Ngày xung năm: Năm Tị tránh ngày Hợi.Trong năm Tị, xung Thái Tuế của năm đóng cung Hợi. Ngày đó khí của ngày xung đột khí của năm. Có thể dỡ phá bỏ nhà cũ, dọn dẹp vườn tược, v.v...* Ngày xung tháng: Tháng Dần tránh ngày Tuất.Thái Tuế của tháng đóng cung Tuất. Ngày đó khí của ngày xung đột khí của tháng. Ngày xung của tháng có tác dụng mạnh hơn ngày xung năm. Tránh những việc có tính trường cửu như thành hôn, lập nghiệp, khánh thành, nhập gia. * Giờ xung ngày: Mỗi ngày có một giờ xung. Khí của giờ xung đột khí của ngày. Như tránh giờ Mùi xung ngày Sửu.* Ngày Tam sát của Năm hạn:Gồm Kiếp sát, Tai sát và Niên sát- Ngày Kiếp sát là những ngày Tứ xung trong Bát tự. Vào những ngày Kiếp sát dễ bị cướp, trộm, bị mất tiền, giấy tờ. Tránh đi lại, rút tiền, chuyển ngân.- Ngày Tai sát là những ngày Đào hoa trong Bát Tự, Tử vi. Vào những ngày này dễ gặp tai nạn, bệnh tật... nhất là tai vạ Đào hoa, trăng gió. - Ngày Niên sát là những ngày thuộc Tứ mộ. Trong Bát tự, các nhật thần này tượng trưng cho cô đơn, lẻ loi, bất động. Vì thế tránh bắt đầu các công việc lớn vào những ngày Niên sát.

Các năm Thân – Tí – Thìn thuộc Thủy cục: Kỵ các ngày Tị, Ngọ, Mùi (Tượng Mùa Hè)Hợi – Mão – Mùi thuộc Mộc Cục: Kỵ các ngày Thân, Dậu, Tuất (Tượng Mùa Thu)Dần – Ngọ - Tuất thuộc Hỏa cục: Kỵ các ngày Hợi, Tí, Sửu (Tượng Mùa Đông) Tị - Dậu – Sửu thuộc Kim cục: Kỵ các ngày Dần, Mão, Thìn (Tượng Mùa Xuân)
1) Ngày Kiếp sát:
2) Ngày Tai sát
3)Ngày Niên sát (Còn gọi là ngày Tuế sát).
Năm Tí 1) Tị2) Ngọ3) Mùi
Năm Sửu1) Dần 2) Mão3) Thìn
Năm Dần1) Hợi2) Tí3) Sửu
Năm Mão1) Thân2) Dậu3) Tuất
Năm Thìn1) Tị2) Ngọ3) Mùi
Năm Tị1) Dần 2) Mão3) Thìn
Năm Ngọ1) Hợi2) Tí3) Sửu
Năm Mùi1) Thân2) Dậu3) Tuất
Năm Thân1) Tị2) Ngọ3) Mùi
Năm Dậu1) Dần 2) Mão3) Thìn
 Năm Tuất1) Hợi2) Tí3) Sửu
Năm Hợi1) Thân2) Dậu3) Tuất
Nói chung, không dùng những ngày này các việc quan trọng có tính chất xung với tính chất của ngày.

Ngày Tam sát của tháng
 Cách tính như cho năm nhưng dựa trên chi của tháng hạn hành.Nói chung, không làm các việc cần thành công trong thời hạn ngắn vào các ngày Tam sát tháng như thi cử, xin việc... Không đáng e ngại khi bắt buộc phải dùng vào các việc có tính chất dài hạn như tiến hành công trình, lập gia thất vì ngày kỵ này chỉ có tác dụng trong tháng đó.

Ngày Tứ Li Những ngày này khí vận suy kiệt, không nên dùng vào việc gì:* Bốn ngày Tứ Ly (Những ngày khí vận suy kiệt) là trước một ngày những tiết Xuân phân - Hạ chí - Thu phân - Đông chí* Theo Dương lịch thì đó là các ngày:Tháng 3 ngày 20Tháng 6 ngày 20Tháng 9 ngày 22Tháng 12 ngày 21

Ngày Tứ TuyệtBốn ngày Tứ tuyệt (ngày tận cùng mỗi mùa) là trước một ngày những tiết Lập Xuân -Lập Hạ - Lập Thu - Lập Đông. Dùng việc gì cũng không lợi.* Theo Dương lịch thì đó là các ngày:Tháng 2 ngày 3Tháng 5 ngày 5Tháng 8 ngày 8Tháng 11 ngày 7

Ngày xung tuổiTránh các ngày có Chi xung với Chi tuổi, nhất là có cả Can xung Can.

Chọn giờ tốt

 Tránh dùng giờ có Chi xung Chi ngày đã chọn hoặc có cả Thiên khắc Điạ xung.* Những sao tốt cho giờ: Thiên Quan, Kim Quỹ, Thiên Đức, Hỉ Thần, Ngọc Đường, Nhật Hợp, Nhật Mã, Phúc Tinh* Những sao xấu cần tránh trong giờ: Nhật Phá, Huyền Vũ, Xung Không, Bạch Hổ, Chu tước, Câu Trần, Nhật Hình
Nguyên tắc chọn ngàyNgày giờ chọn phải căn cứ vào Tứ Trụ của người trong cuộc và sự việc cần làm để tìm một yếu tố cần thiết khắc phục và bổ sung các điểm cường nhược. Đây là việc làm tốn kém thì giờ hàng tháng. Khi cưới xin tránh Cô thần (hại chồng) và Quả tú (haị vợ)

Tuổi Cô thần Quả tú

Tuổi Dần – Mão – Thìn : Tránh ngày giờ Tị SửuTuổi Tị - Ngọ - Mùi : Tranh ngày giờ Thân ThìnTuổi Thân – Dậu – Tuất: Tránh ngày giờ Hợi MùiTuổi Hợi – Tí – Sửu: Tránh ngày giờ Dần Tuất- Vậy chồng tuổi Mão lấy vợ tuổi Tí cần tránh thành hôn vào ngày Tị vì giờ Tị có biểu hiện khả năng chồng thường sống biệt lập, xa vợ. Cũng không nên thành hôn ngày Tuất vì với vợ là ngày có sao Quả tú.Thành hôn thì sao tốt nhất là sao Thiên Hỉ, bố trí theo tháng như sau:Tháng Giêng – Ngày Tuất Tháng Hai  – Ngày Hợi Tháng Ba  - Ngày Tí Tháng Tư -  Ngày Sửu Tháng Năm – Ngày Dần Tháng Sáu – Ngày Mão Tháng Bảy – Ngày Thìn Tháng Tám – Ngày Tị Tháng Chín – Ngày Ngọ Tháng Mười – Ngày MùiTháng Một – Ngày ThânTháng Chạp – ngày DậuVậy trong tháng Mùi (6) ngày Mão nào cũng có sao Thiên Hỉ. Ngày lễ cưới nên có Chi nhị hợp với ngày thành hôn. Hoặc ngày thành hôn nhị hợp với ngày ăn hỏi. Trực Định, Trực Thành là hợp hơn cả.Chữa bệnh:Nên tìm Trực thích hợp như Trực Thành, nếu phải cắt bỏ nên dùng Trực Trừ. Tránh trực Nguy, trực Bế. Thường Trực Bế hay chứa sao Bệnh Phù. Sao Bệnh phù nằm ngay trước cung Niên hạn, như Năm Tí, Bệnh phù cư Hợi.- Chữa bệnh cũng nên dùng sao Thiên Y lưu theo tháng sinh: Sinh Tháng Dần Thiên Y ở ngày Sửu; Tháng Mão Thiên Y ở Dần, Tháng Thìn Thiên Y ở Mão vv. Ngoài ra hàng tháng Thiên Y đóng ở ngày Trực Thành.

Ký hợp đồng kinh doanh:

Nên chọn các ngày Trực thích hợp, đồng thời ngày đó nên nhị hợp với tuổi của mình, tuổi Thìn nên chọn một ngày Dậu có trực Thành chẳng hạn.Để có hỗ trợ nên dùng ngày giờ có sao Quý Nhân (Dương Quý nhân, Âm Quý nhân).Sao Quý nhân phụ thuộc Can ngày sinh như sau:

Can ngày sinh Quý Nhân

Dương Mộc, Thổ, Kim - Giáp, Mậu Canh: Các ngày Sửu - MùiÂm Mộc, Thổ - Ất, Ky: Các ngày Tí - ThânDương Hỏa, Âm Hỏa – Bình Đinh: Các ngày  Hợi - DậuDương Thủy, Âm Thủy - Nhấm Quý:  Các ngày Tí - TịÂm Kim - Tân:  Các ngày Ngọ - Dần Nên chọn ngày và giờ có Quý NhânKhi chọn ngày cho các việc khác cũng căn cứ tương tự như vậy.

Chọn ngày theo Thập nhị Trực

Ngày Trực theo tháng Tiết khí. Thí dụ tháng Hai là tháng Mão vậy ngày Mão tháng Hai là ngày Trực Kiến. Ngày Trực trong mỗi tháng có ý nghĩa khác nhau (xem Đổng Công tuyển trạch)Lưu ý:Để tránh, không quá mất thì giờ khi chọn ngày cần tham khảo lịch trong Hiệp Kỷ Biện Phương Thư (để tránh thần sát) và loại bỏ các ngày xấu (kể cả các ngày xung khắc với năm, ngày sinh) có thể chỉ cần căn cứ vào thập nhị Trực và có thể bỏ qua Nhị thập bát tú để chọn ngày tốt hơn cả là đủ yên tâm. Người cẩn thận có thể xem thêm kinh Kim phù để bổ sung thông tin.(Kinh Kim Phù có in trong một cuốn sách của tác giả Lê Văn Sửu)Khi chọn giờ, tối ưu là chọn được một giờ tốt đồng thời Tam hợp với Tháng và Ngày cũng như năm và ngày sinh. Ít nhất cũng phải tránh giờ có Chi xung Chi ngày, nhất là tránh Thiên khắc địa xung.Ngày không vong - Giờ không vongNgày Không vong căn cứ lý thuyết của hệ Can Chi. Tuần Giáp Tí: Không vong tại Tuất, HợiTuần Giáp Tuất: Không vong tại Thân, DậuTuần Giáp Thân: Không vong tại Ngọ, MùiTuần Giáp Ngọ: TKhông vong tại hìn, TịTuần Giáp Thìn: Không vong tại Mão, DầnTuần Giáp Dần: Không vong tại Tí, SửuNhững công việc hệ trọng không nên làm vào ngày giờ Không vong.Ngoài ra, ta có thể chọn ngày theo lá số Tử vi của đương sự, nếu thấy rằng lá số nghiệm tương đối đúng có thể dùng làm căn cứ để xét nhật hạn.Người giỏi môn Tứ trụ có thể căn cứ vào ngày sinh của đương sự để chọn ngày thích hợp với từng công việc nhất định.

Những điều cần lưu ý: 

Trong Phong Thủy, cách chọn các ngày khởi công, ngày thượng lương, ngày đặt bếp, ngày đào giếng v.v... có quy định riêng phụ thuộc nhiều vào phương vị. Các ngày kiêng kị cũng liên quan đến phương vị. Nói chung nếu chúng ta cứ căn cứ một cách máy móc vào việc chọn ngày tốt xấu như trên thì mọi việc quả là rất phức tạp. Thực tế chứng nghiêm khi đã loại bỏ tất cả các ngày xấu nêu trên trong tháng thì ngày không xấu còn lại chỉ còn được vài ngày.Trong dân gian còn lưu truyền một nguyên tắc sau đây: 

Nếu không biết ngày đó tốt xấu ra sao thì cứ mùng 9 - 19 - 29 mà làm.
Các phương pháp tính khácDưới đây là những phương pháp tính Kim Lâu khác, chúng tôi cũng đưa lên để quí vị quan tâm tham khảo. Nhưng cách tính Kim Lâu này trên thực tế thấy ít được dùng và chúng tôi cũng chưa có điều kiện chứng nghiêm. Chỉ mang tính tham khảo.

Các cách tính tuổi vướng Kim Lâu

 ________________________________________
Theo sơ đồ: 8 9 1 7 5 2 6 4 3 thì cứ tính đến 4 góc có số 1, 3, 6, 8 thì bị kim lâu. Thí dụ: Bắt đầu từ 10 tuổi nằm ở vị trí số 1 trên sơ đồ, bị kim lâu ở tuổi 11, nằm ở vị trí số 2 trên sơ đồ, không bị kim lâu. Tuổi 12,nằm ở vị trí số 3 bị kim lâu Tuổi 13,nằm ở vị trí số 4 ko bị Tuổi 14,nằm ở vị trí số 6 bị Tuổi 15,nằm ở vị trí số 5 ko bị Tuổi 16,nằm ở vị trí số 7 ko bị Tuổi 17,nằm ở vị trí số 8 bị Tuổi 18,nằm ở vị trí số 9 ko bị Tuổi 19,nằm ở vị trí số 1 bị Tuổi 20 nằm ở vị trí số 2 ko bị Tuổi 21 nằm ở vị trí số 3 bị Tuổi 23 nằm ở vị trí số 6 bị Tuổi 26 nằm ở vị trí số 8 bị Tuổi 28 nằm ở vị trí số 1 bị Tuổi 30 nằm ở vị trí số 3 bị Tuổi 32 nằm ở vị trí số 6 bị Tuổi 34 nằm ở vị trí số 8 bị Tuổi 35 nằm ở vị trí số 5 ko bị Tuổi 37 nằm ở vị trí số 1 bị Tuổi 39 nằm ở vị trí số 3 bị kim lâu. 

Lưu ý: * Tính vòng ngoài từ ..1 đến ..9, nhưng khi gặp ..5 thì vào Trung cung (vị trí số 5 trên sơ đồ). tuổi 21,23,26,28 bị kim lâu vì rơi vào các vị trí số 3, 6, 8, 1 trên sơ đồ. Còn tuổi 31, 33, 36, 38, không bị vì ko rơi vào 4 vị trí 1, 3, 6, 8 trên sơ đồ vẫn lấy chồng được ở các tuổi 31, 33, 36, 38...riêng đàn ông muốn làm nhà phải tính thêm "Hoang ốc". * Trong quyển Dịch Học Tạp Dụng của ông Trần Mạnh Linh thì các tuổi bị Kim lâu là: 12,14, 17, 19, 21, 23, 26, 28, 30, 32, 34, 37, 39, 41, 43, 46, 48, 50, 52, 54, 57, 59, 61, 63, 66, 68, 70, 72, 74, 77, 79, 81, 83, 86, 88, 90, 92, 94, 97, 99.